CỤC THUẾ

THUẾ TỈNH GIA LAI

Số: 1783/GLA-QLDN1 V/v nghĩa vụ kê khai, nộp thuế đối với khoản phí phát hành thư tín dụng dự phòng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———-

Gia Lai, ngày 24tháng 10 năm 2025

Kính gửi: Công ty TNHH Indus Coffee (Việt Nam).

(Địa chỉ: Lô B21.1, KCN Becamex Bình Định, KKT Nhơn Hội, xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai)

Ngày 08/10/2025, Thuế tỉnh Gia Lai nhận được Công văn số 01/2025 của Công ty TNHH Indus Coffee (Việt Nam) xác định nghĩa vụ kê khai và nộp Thuế nhà thầu nước ngoài (NTNN) đối với khoản thanh toán phí phát hành thư tín dụng dự phòng của Ngân hàng DBS tại Singapore.

Về vấn đề này, Thuế tỉnh Gia Lai có ý kiến như sau:

1. Về thuế GTGT:

– Tại khoản 3 Điều 4 Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 quy định về người nộp thuế “Điều 4. Người nộp thuế 3. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ (kể cả trường hợp mua dịch vụ gắn với hàng hóa) của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều này; tổ chức sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ dầu khí và khai thác dầu khí của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam.”

– Tại điểm a, khoản 4 Điều 4 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định về đối tượng không chịu thuế “Điều 4. Đối tượng không chịu thuế 4. Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán, thương mại sau đây: a) Dịch vụ cấp tín dụng theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng và các khoản phí được nêu cụ thể tại Hợp đồng vay vốn của Chính phủ Việt Nam với Bên cho vay nước ngoài.”

Căn cứ quy định nêu trên dịch vụ thư tín dụng dự phòng theo như trình bày của đơn vị thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

2. Về thuế TNDN:

Hiện nay, Quốc hội đã ban hành Luật Thuế TNDN số 67/2025/QH15 có hiệu lực từ ngày 01/10/2025 chưa quy định cụ thể nội dung trên. Do đó, sau khi có Nghị định và các văn bản hướng dẫn thi hành, Cơ quan Thuế sẽ kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn trên các kênh thông tin đại chúng để Công ty cũng như Người nộp thuế trên địa bàn tỉnh biết và thực hiện.

Thuế tỉnh Gia Lai đề nghị Công ty TNHH Indus Coffee (Việt Nam) căn cứ các quy định nêu trên và tình hình thực tế phát sinh tại đơn vị để thực hiện đúng theo quy định của Luật thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong quá trình thực hiện chính sách thuế, trường hợp còn vướng mắc đơn vị có thể tham khảo các văn bản của Thuế tỉnh Gia Lai được đăng tải trên website: https://gialai.gdt.gov.vn hoặc liên hệ với Phòng Quản lý hỗ trợ doanh nghiệp 1 để được hỗ trợ giải quyết.

Thuế tỉnh Gia Lai trả lời cho Công ty TNHH Indus Coffee (Việt Nam) để biết và thực hiện./.

“`

Nơi nhận:

– Như trên;

– Lãnh đạo Thuế tỉnh Gia Lai;

– Trang thông tin Thuế tỉnh Gia Lai;

– Phòng QLDN2; KT1, 2; NVDTPC;

– Các Thuế cơ sở trực thuộc;

– Lưu: VT, QLDN1.

KT. TRƯỞNG THUẾ TỈNH

PHÓ TRƯỞNG THUẾ TỈNH

(đã ký)

Nguyễn Ngọc Sơn

Tải Công văn trên: Tại đây

Tham gia Group Zalo để cùng trao đổi và cập nhật sớm nhất các thông tin về Thuế, Kế toán: 

A qr code with a logoAI-generated content may be incorrect.

Để lại một bình luận